Muxi ra mắt mẫu card đồ họa gaming với hiệu năng vượt trội năm 2025 – Tham vọng xâm nhập thị trường GPU Trung Quốc

Bên cạnh những mẫu card đồ họa hiệu năng cao của NVIDIA và AMD hiện nay đang có mặt trên thị trường. Chúng ta mới có thêm một thương hiệu mới là Intel tham gia với những mẫu card đồ họa Intel Arc, hứa hẹn tương lai sẽ là những mẫu thế hệ tiếp nối với hiệu năng cao hơn. Bên cạnh 3 đối thủ thì Trung Quốc cũng muốn có được một chân trong thị trường đồ họa GPU béo bở. Công ty phát triển chip xử lý Muxi có trụ sở tại Trung Quốc, Thượng Hải trong thời gian gần đây công bố về mẫu card đồ họa tự phát triển với tiến trình 7nm của họ sẽ ra mắt công chúng vào năm 2025.

Muxi ra mắt mẫu card đồ họa gaming với hiệu năng vượt trội năm 2025 - Tham vọng xâm nhập thị trường GPU Trung Quốc

Mặc dù Trung Quốc có nhiều cố gắng tuy nhiên sự cách biệt giữa những  mẫu card đồ họa của họ cũng không thể nào cạnh tranh đươc với những mẫu card đồ họa từ NVIDIA và AMD. Hai đơn vị hàng đầu AMD và NVIDIA có nhiều bước nhảy vọt về công nghệ trong lĩnh vực này với mẫu card đồ hạo ứng dụng AI vào xử lý đồ họa hiệu suất cao. Muxi cũng có những nỗ lực tiếp theo khi họ đang tập trung vào GPU với ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Trước đó, Birentech BR100 cũng được truyền thông lăng xê sẽ có hiệu năng bỏ xa những mẫu GPU Ampere với 77 tỷ transitor tuy nhiên khi thực tế được ra mắt thì hcungs lại để lại thất vọng cho người tiêu dung. Hieuj năng chỉ ngang ngửa vơi mẫu RTX 1050 hay GTX 1050Ti

Muxi ra mắt mẫu card đồ họa gaming với hiệu năng vượt trội năm 2025 - Tham vọng xâm nhập thị trường GPU Trung Quốc

Chứng kiến tham vọng to lớn của Trung Quốc, chính phủ Mỹ cũng đa ra sắc lệnh ngăn cấm việc buôn bán các mẫu CPU nhằm làm chậm lại quá trình phát triển bán dẫn tích hợp với công nghệ Ai hiện đang vô cùng hot trên thị trường hiện nay. Điều này làm chậm lại phát triển công nghệ nhằm làm suy yếu đi lực ánh hưởng kinh tế Trung Quốc trên toàn cầu.

Xét về mặt sản phẩm Muxi đang có mẫu cạnh tranh với sản phẩm Fantasy One và Fantasy Two đến từ thương hiệu Innosilicon. Fantasy One trang bị tối đa 16GB VRAM GDDR6X, chạy trên nền bus interface 128-bit, tạo ra băng thông bộ nhớ 304 GB/s, hỗ trợ đủ cả ba kết nối HDMI 2.1, DisplayPort 1.4 và VGA. GPU của mẫu card đồ họa này nằm ở ngưỡng 5 Teraflops. Những thông số cho thấy mẫu card đồ họa ngang ngửa với mức hiệu năng mẫu RTX 2050 tuy nhiên không có tính năng Ray tracing thời gian thực.

Trích dẫn phát biểu Muxi: “ Những mẫu GPU không đồng nhất đầu tiên tiến trình 7nm nhằm vào thị trường tự động có sự can thiệp AI như công nghiệp ô tô, điện toán biên và xử lý ngôn ngữ tự nhiên,….. Việc sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu từ năm 2024. Những mẫu GPU được sản xuất không chỉ nhằm vào thị trường game mà còn các thị trường khác. “

Một cái tên khác cũng được đề cập đến nghành GPU đồ họa từ Trung Quốc là Zhaoxin. Những sản phẩm của họ hướng đến những mẫu sử dụng giải pháp tích hợp iGPU như AMD đang áp dụng hiện nay với những mẫu Radeon của họ .

Zhaoxin card đồ họa GPU

Bên cạnh thương hiệu bán dẫn chiếm 80% thị phần là TSMC , nếu công nghệ GPU Trung Quốc phát triển trong 5 – 7 năm nữa chúng ta sẽ thấy thị trường GPU có phân nhỏ hơn tương tự như thị trường laptop, điện thoại hiện nay.

Đọc thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.